Nho Ninh Thuận

Ninh Thuận là nơi có khí hậu khắc nghiệt, lượng mưa ít nhất toàn quốc: 700mm/năm, gió bấc cấp 3, cấp 4 thổi suốt từ giũa mùa đông sang giữa mùa Xuân. Nắng ở Ninh Thuận thì cũng hiếm có, nắng dữ dội, gay gắt . Tài nguyên ở đây hầu như không có gì đáng kể. Phải chăng vì thế mà thiên nhiên ưu đãi cho Ninh Thuận một loại quả quý - quả nho - bà chúa của các loài hoa quả để bù vào những thiệt thòi nói trên.
 
Trong khí hoa quả gì cũng có mùa của nó và chỉ kéo dài chừng một hai tháng là cùng thì nho Ninh Thuận có quanh năm ngày tháng. Và giá nho thì bao giờ cũng cao gấp nhiều lần các loại quả khác. Đã có nhiều nơi như Phú Thọ, Hải Dương, Thừa Thiên Huế, Long An, An Giang đã tốn nhiều công sức tiền của để trồng thử nho nhưng không thành.
Riêng đất Ninh Thuận thì chỉ trừ ruộng sâu úng nước và đồi cao, thiếu nước, còn bất cứ ở đâu và loại đất nào, miễn là đảm bảo nước tưới mỗi tuần một lần là trồng nho đều cho hiệu quả kinh tế cao. Ngay cả những vùng đất mặn, muối sủi lên trắng xoá, không một loại cây gì sống được, vậy mà trồng nho vẫn tốt và cho năng suất cao.
Từ sau giải phóng, nho phát triển dần dần, đến nay diện tích trồng nho ước tính trên dưới 2200 héc ta và sản lượng vào khoảng tám - chín vạn tấn/năm, tập trung nhiều nhất là huyện Ninh Phước rồi đến thị xã Phan Rang - Tháp Chàm.
Đi đâu cũng đụng phải nho. Vào vườn nào cũng chỉ thấy nho, xuống bãi sông cũng la liệt nho, ra đồng thì bạt ngàn nho. Thật không ngoa nếu nói rằng Ninh Thuận là vương quốc của nho.
Ở đây, tỷ lệ ngày nắng rất cao, quang hợp tốt nên năng suất cây trồng rất cao. Năng suất lúa trung bình có nơi đạt đến 20 tấn/ha/năm. Thế mà năng suất nho bình quân đạt 85 tấn/ha/năm trong 8 vụ.
Tuy cũng có người trồng nho bị thua nặng vì chủ quan sơ suất để cho nấm bệnh “chụp xuống đầu” nhưng tỷ lệ người bị mất trắng không nhiều trong khi tỷ lệ người đạt 6 - 8 tấn/sào/năm trở lên không hiếm.
Mấy năm trước giá nho thất thường lúc cao lúc thấp, người trồng nho chỉ trông chờ vào sự rủi may, nhưng từ giữa năm 1992 đến nay, nhờ lưu thông thuận lợi, mỗi ngày có hai toa tàu lửa ở ga Tháp Chàm dành riêng để vận chuyển nho đi Hà Nội nên giá nho khá ổn định ở múc cao, bình quân đạt 5.000/kg tại vườn, nho đẹp đạt tiêu chuẩn đi Hà Nội đạt ở mức 8.000 - 10.000đ/kg, trường hợp này mỗi tấn nho giá bằng hai lạng vàng, đôi khi còn cao hơn nữa. Tính ra trồng nho đưa lại hiệu quả gấp từ 8 - 12 lần trồng lúa và có thể nói là không một cây gì có thể sánh nổi hiệu quả kinh tế so với cây nho.
Ngoài hiệu quả kể trên, trồng nho còn nhiều cái lợi lớn mà chưa thể tính được một cách chi ly cụ thể, ví dụ như tiết kiệm nước tưới: một lượng mức có thể tưới được 100 ha lúa ba vụ nhưng nếu dùng tưới nho thì sẽ được từ 500 - 600ha quanh năm, hoặc cùng một diện tích nhất định thì trồng nho thu hút lao động ít nhất là gấp hai lần trồng lúa. Đó là chưa kể nếu đưa nho vào chế biến thì còn thu hút nhiều lao động hơn nữa, giảm bớt được nạn thất nghiệp ở Ninh Thuận có hàng ngàn gia đình giàu lên nhờ trồng nho. Nhiều gia đình chỉ thu nhập trên một sào nho mà đời sống đã sung túc: nhà cửa, tiện nghi, xe cúp đời mới, tủ lạnh, ti vi màu không thiếu thứ gì. Có những sào đất liên tiếp trồng nho hơn 10 năm nay, nhờ người trồng "mát tay" nên chưa nếm mùi thất bại, năm mất giá thì thu 2-4 lượng vàng, năm trúng giá thì thu 7 - 8 lượng vàng. Thế nhưng diện tích trồng nho nhìn chung tăng chậm, nguyên nhân chính là tiêu thụ chưa ổn định và chưa có hoá chất giữ cho nho tươi được lâu. Nho Ninh Thuận đã xuất sang Trung Quốc. Ở hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây nho của ta, giá trung bình là 80.000đ/kg, những ngày lễ Tết giá lên đến 40.000đ/kg, nếu vào sâu trong nội địa chắc chắn giá nho ta còn cao hơn nữa. Từ năm 1993 đã có ba đoàn người Pháp sang nghiên cứu phát triển trồng và chế biến nho nhưng chưa có kết quả vì nho ta còn lắm nhược điểm như lắm hạt, vỏ dày... dùng ăn tươi thì được nhưng chế biến thì chưa đạt tiêu chuẩn. Tỉnh Ninh Thuận đã có hướng nhập giống nho của Pháp và Trung Quốc, cho nông dân vay vốn để trong một thời gian ngắn, đưa diện tích trồng nho lên trên dưới 5.000ha. Tỉnh đang chuẩn bị luận chứng Và quy hoạch vì thực tế có nhiều vùng trồng nho rất thuận lợi mà lại đang trồng cây khác.
Có thể nói khi hai hồ chứa nước Tân Giang và Sông Trâu ở hai đầu Ninh Thuận có khả năng tưới cho 8.000 ha được thi công xong và khi đó đã có những dự án lớn đầu tư chế biến sản phẩm công nghiệp từ quả nho thì diện tích rồng nho ở đây sẽ phát triển không thể lường trước được và tốc độ tăng trưởng kinh tế thì may ra chỉ có những vùng công nghiệp hoặc trung tâm du lịch mới hơn được Ninh Thuận mà thôi bởi vì đất Ninh Thuận đưa vào trồng nho thì sẽ là tấc đất tấc vàng.

Tin tức khác